Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
  • Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Ban an toàn giao thông tỉnh Quảng Nam
  • Đã uống rượu bia không lái xe

Chi tiết tin tức

Sẽ áp dụng quy trình kiểm tra nồng độ cồn... vui vẻ
Người đăng: QT Hệ thống .Ngày đăng: 21/11/2013 09:13 .Lượt xem: 664 lượt.
Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, quy trình kiểm tra nồng độ cồn mới sẽ được áp dụng tại Quảng Ninh trong các cao điểm xử lý vi phạm ATGT từ nay đến cuối năm.
Lái xe sẽ không mất nhiều thời gian khi bị kiểm tra nồng độ cồn theo cách mớiẢnh: Khánh Hà
Lái xe sẽ không mất nhiều thời gian khi bị kiểm tra nồng độ cồn theo cách mới
“Kiểm tra vui vẻ” 

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: “Theo quy trình mới, các thủ tục kiểm tra sẽ đơn giản và thuận tiện hơn, thêm số liệu thống kê và thông qua đây cơ quan quản lý sẽ có những quyết sách đúng đắn nhằm ngăn chặn vi phạm nồng độ cồn”.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên - Cục Trưởng Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt khẳng định: “Xử lý vi phạm nồng độ cồn không đơn giản, có nhiều trường hợp chống đối hoặc không hợp tác với lực lượng chức năng. Do đó, áp dụng quy trình kiểm tra mới hy vọng sẽ hiệu quả hơn vì không gây phiền hà cho người bị kiểm tra”. Tướng Tuyên cũng kêu gọi các lái xe hãy vui vẻ khi bị kiểm tra và mong muốn dư luận xã hội ủng hộ CSGT làm việc này vì sẽ hạn chế được tỷ lệ người lái xe say rượu gây TNGT, có lợi cho cả gia đình và xã hội.
 
"Theo thống kê tại các bệnh viện, bệnh nhân cấp cứu do TNGT có nồng độ cồn trong máu chiếm 30% tổng số bệnh nhân nhập viện. Thông qua chuyên đề kiểm tra thí điểm theo kinh nghiệm quốc tế tại Quảng Ninh tới đây, chúng ta sẽ có thêm thống kê  về tỷ lệ người sử dụng đồ uống có cồn tham gia giao thông để từ đó có những chính sách phù hợp nhằm hạn chế TNGT có nguyên nhân từ nồng độ cồn”.
 
Ông Nguyễn Hoàng Hiệp
Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia

Để thực hiện quy trình kiểm tra mới này, Đại tá Vũ Quý Phi - Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, lực lượng CSGT sẽ khảo sát lựa chọn địa điểm, bố trí lực lượng, sử dụng biển báo, cọc tiêu phân làn từ xa để đưa các phương tiện tách dòng sang một làn đường. Khi xe đã vào vị trí an toàn, CSGT ra hiệu lệnh để người điều khiển phương tiện hạ kính, CSGT thông báo cho người được kiểm tra biết về chiến dịch đang làm. Sau kiểm tra giấy phép lái xe, đăng ký phương tiện, người lái thổi vào thiết bị đo nồng độ cồn… Nếu thiết bị báo người lái “có hơi men” thì CSGT yêu cầu người điều khiển xuống xe để xử lý. Nếu không vi phạm thì lái xe tiếp tục cuộc hành trình.

Đại tá Phi nói thêm, qua tham khảo học tập kinh nghiệm xử lý của các nước, chúng tôi thấy rằng việc đơn giản hóa quy trình kiểm tra sẽ giúp hiệu suất kiểm tra rất cao, người dân hợp tác và có hiệu quả rõ ràng. Ví dụ như ở Australia, 1 ca tuần tra kiểm soát (8 tiếng) lực lượng CSGT kiểm tra được 800 trường hợp, xe nào qua kiểm tra không vi phạm là đi luôn. Một ca như vậy thường chỉ phát hiện ra 4 trường hợp vi phạm. 

Như vậy, điểm khác biệt giữa phương pháp của CSGT Úc so với quy trình tuần tra kiểm soát của CSGT Việt Nam (do Bộ Công an quy định) hiện nay là  người điều khiển phương tiện vẫn ngồi trên xe giao tiếp với CSGT nên rút ngắn thời gian kiểm tra đối với những trường hợp không vi phạm.
 
Dân ủng hộ

Quy trình kiểm tra nồng độ cồn mới sẽ được Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức thí điểm tại Quảng Ninh trong 3 tháng cuối năm 2013. Theo lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, Quảng Ninh là địa phương triển khai thí điểm bởi trước đó đã được tiếp cận về phương pháp kiểm tra này thông qua một Dự án về phòng chống sử dụng đồ uống có cồn trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Lực lượng CSGT đã được chuyên gia trong và ngoài nước tập huấn cách sử dụng các thiết bị đo nồng độ cồn hiện đại và thực hành các kỹ năng trên hiện trường. Về phía địa phương,  bà Nguyễn Thị Hiền - Phó trưởng ban chuyên trách Ban ATGT tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện nay Ban ATGT tỉnh và các cơ quan liên quan đang xây dựng phương án để triển khai.

Về quy trình kiểm tra mới này, ông Nguyễn Ngọc Thái - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, đây là cách làm đơn giản, thuận tiện cho cả người thực thi công vụ và người điều khiển phương tiện, người dân rất ủng hộ. Qua đợt triển khai thí điểm tại một số địa phương thực hiện dự án về phòng chống sử dụng đồ uống có cồn khi lái xe thời gian qua, TNGT liên quan đến rượu bia đã giảm, đặc biệt là trong dịp Tết. 
 
Khánh Hà
Nguồn tin: atgt.vn
[Trở về]
Các tin mới hơn:
TP. HCM: Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho CSGT trẻ
"Taxi ôm" - Nét đẹp mới của giao thông Hà Nội
Nhân viên gác chắn đường sắt dũng cảm cứu người
Bị vỡ sọ không chừa, vẫn "biểu diễn" lái xe máy bằng chân
Hỗn chiến gây náo loạn đường phố vì va chạm giao thông
Những nghĩa cử đẹp của Cảnh sát giao thông
Vẫn báo động trẻ em không đội mũ bảo hiểm!?
Những cách ứng xử gây ức chế của người Việt
Làm xiếc trên đường, hậu quả khó lường
Báo động cảnh giỡn mặt 'tử thần' trên quốc lộ 5
    
1   2   3  
    
Các tin cũ hơn:
Nhân viên gác chắn đường sắt dũng cảm cứu người
TP HCM: Nâng cao văn hóa ứng xử cho CSGT
Quảng Bình phát động phòng chống đuối nước trẻ em

BẢN QUYỀN BAN AN TOÀN GIAO THÔNG QUẢNG NAM.
Giấy phép số: 33/GP-BC do cục Báo chí, Bộ văn hóa thông tin cấp ngày 31/01/2007.
Trụ sở: 12 Trần Phú - Tam Kỳ - Quảng Nam.
Điện thoại: 0235 3852860; Fax: 0235 3852861
Email: atgtqnam@gmail.com.
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập