 |
Vụ tai nạn giữa xe khách với xe ben làm 1 người chết, 19 người bị thương trên QL1 tuyến tránh TP Huế |
3 ngày, 7 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng
Trong cao điểm vận tải trước và ngay sau Tết Nguyên đán, cả nước đã kéo giảm được TNGT và ngăn chặn được các “thảm họa” xe tải và xe khách ngay cả khi lưu lượng phương tiện tăng đột biến.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên, Thượng tá Nguyễn Hữu Luyện - Phó trưởng Phòng 3, Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt nhận định, không có chuyện lực lượng chức năng chùng xuống sau cao điểm vận tải Tết. Ngành Công an xác định cao điểm kéo dài đến hết tháng 3. Cục CSGT đã tăng cường lực lượng đến các địa phương làm 3 ca liên tục, vừa lập các chốt, vừa tổ chức tuần lưu kết hợp hoá trang, mật phục tại các địa bàn nóng, đặc biệt là QL1. |
Tuy nhiên, trong 3 ngày gần đây (10 - 12/2) đã liên tiếp xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng do xe khách, xe tải nặng gây ra tại Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Dương, làm 6 người chết và 49 người bị thương. Đáng lưu ý là tai nạn xảy ra chủ yếu trên QL1 đoạn qua miền Trung.
Đơn cử, tại Thừa Thiên - Huế, chỉ trong ngày 10/2 đã xảy ra 2 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 1 người chết, 33 hành khách bị thương. Điển hình là vụ xảy ra lúc 20h tại Km 799 trên QL1 thuộc địa bàn thôn Tân Lập, thị trấn Phong Điền. Theo thông tin ban đầu từ Ban ATGT tỉnh, xe khách của nhà xe Hải Cường chuyên chạy tuyến Đắk Lắk - Hà Nội do tài xế Nguyễn Văn Nam điều khiển chở 18 hành khách đã đâm trực diện xe khách 16 chỗ ngồi chạy ngược chiều. Vụ tai nạn khiến 15 người trên cả hai xe khách (trong đó có 4 người nước ngoài) bị thương phải nhập viện đa khoa tỉnh cấp cứu. Cú đâm mạnh khiến 2 chiếc xe khách biến dạng, hư hỏng nặng.
Vụ mới nhất xảy ra rạng sáng 12/2, trên QL1 đoạn qua xã Kỳ Trinh, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh), xe khách mang BKS 18N-5681 do Nguyễn Đức Thọ (34 tuổi) điều khiển chạy hướng Bắc - Nam đối đầu với xe tải chạy ngược chiều mang BKS 86C- 026.21 do Lê Văn Vui (32 tuổi) điều khiển. Hậu quả làm 2 người chết, 4 người bị thương nặng (trong đó có lái xe tải, lái xe khách) và 7 người khác bị thương nhẹ.
 |
Hiện trường vụ tai nạn xe khách tại Hà Tĩnh |
Đâu là nguyên nhân?
Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Hoàng Minh Việt - Phó trưởng Ban ATGT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vụ TNGT xảy ra rạng sáng 12/2 do xe khách lấn đường đâm vào xe tải. Trong những ngày sau Tết, Ban ATGT tỉnh đã cùng lực lượng CSGT, TTGT lập nhiều đoàn kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vận tải trên QL1. Tuy nhiên, chỉ cần lái xe lơ là, không tuân thủ các quy định là dẫn đến tai nạn thảm khốc.
Cùng quan điểm này, ông Trương Phương - Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Phú Yên cho biết, vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn cũng do 2 xe khách đã không giữ được khoảng cách an toàn, đâm vào xe tải làm tài xế xe tải chết trên đường đi cấp cứu.
Đánh giá nhanh về các vụ TNGT liên tục xảy ra những ngày vừa qua, ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, nguyên nhân chính được các cơ quan xác định tại hiện trường là tâm lý chủ quan của lái xe, vi phạm quy tắc giao thông khi điều khiển phương tiện. Các xe gây tai nạn hầu hết đều đi sai làn đường, tránh vượt sai, chạy quá tốc độ quy định.
Ông Thái cũng cho biết, đường dây nóng của Ủy ban vẫn hoạt động bình thường, hàng ngày vẫn tiếp nhận hàng chục tin nhắn của hành khách phản ánh về tình hình vận tải.
Để ngăn chặn kịp thời các vụ TNGT ngay trong mùa lễ hội này, theo ông Thái, các chủ doanh nghiệp không được để lái xe làm việc quá thời gian quy định, nhắc nhở lái xe tuân thủ nghiêm chỉnh Luật GTĐB. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cần tiếp tục tăng cường kiểm tra lưu động, xử lý nghiêm vi phạm và thông tin kịp thời cho báo chí để tuyên truyền mạnh hơn, tăng tính răn đe, phòng ngừa.